06 PHƯƠNG PHÁP MARKETING ONLINE PHỔ BIẾN VÀ CÁC ƯU NHƯỢC ĐIỂM.

 24/12/2018  2  Bình luận
Capital

Capital

06 PHƯƠNG PHÁP MARKETING ONLINE PHỔ BIẾN VÀ CÁC ƯU NHƯỢC ĐIỂM.

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, các phương tiện truyền thông mới đang phát triển một cách mạnh mẽ, bùng nổ như vũ bão. Từ đó các doanh nghiệp có thể tìm ra những phương pháp tiếp thị được tối ưu hóa mà vẫn đảm bảo hiệu quả truyền thông. Thuật ngữ marketing online ra đời trong hoàn cảnh đó và được nhắc tới ngày càng nhiều. Thế nhưng marketing online là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm cũng như các phương pháp, công cụ để thực hiện nhằm đạt được hiệu quả cao trong kinh doanh. Hôm nay, Thudooutdoor xin phép đưa ra một cái nhìn tổng thể về Marketing online và các biện pháp thực hiện.

MARKETING ONLINE LÀ GÌ???

Về cơ bản, marketing online là hình thức tiếp thị sử dụng các phương tiện truyền thông trực tuyến thông qua mạng lưới internet để giới thiệu và quảng bá dịch vụ - sản phẩm của doanh nghiệp. Ngoài ra còn bao gồm việc sử dụng các công nghệ mạng internet, các công cụ điện tử vào việc tìm kiếm thông tin, nghiên cứu phát triển thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, phát triển các chiến dịch - chiến lược marketing… nhằm mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

CÁC CÔNG CỤ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

 1. MARKETING ONLINE BẰNG GOOGLE

Đầu tiên là sử dụng phương tiện quảng cáo của Google. Với vị thế là hệ thống tìm kiếm thông tin mạnh mẽ nhất trong tất các các hệ thống hiện nay (yahoo, Bing…), Google cung cấp cho người dùng lượng thông tin khổng lồ và nhanh chóng nhất. Điều đó tạo thành thói quen cho người tiêu dùng, thói quen sử dụng google để tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ đang quan tâm, hình thành nên câu cửa miệng: “Google đi”, “google search coi sao”…vv.vv. Nhắm vào thói quen này, các nhà quảng cáo sử dụng hệ thống Google để thông tin về sản phẩm của mình có thể xuất hiện tại vị trí ưu tiên trong kết quả tìm kiếm. Hình thức marketing online trên google này được phân chia làm 2 hình thức:

 • Google Ads: hình thức sử dụng dịch vụ quảng cáo thương mại do google cung cấp. Người sử dụng cần trả tiền để mẫu quảng cáo xuất hiện ở đầu trang kết quả tìm kiếm (vị trí thứ nhất trang 01), ngoài ra, mẫu quảng cáo có thể xuất hiện tại các trang quảng cáo thuộc mạng liên kết của Google, thông qua việc lựa chọn từ khóa liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.
 • SEO (Search Engine Optimization): phương pháp “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” là phương pháp điều chỉnh, tối ưu các văn bản, hình ảnh, cấu trúc website để phù hợp với tiêu chuẩn của các công cụ tìm kiếm (cụ thể ở đây là Google Search). Nói một cách đơn giản thì SEO là một tập hợp các phương pháp để đưa website lên vị trí top 10 trong các kết quả tìm kiếm.

Ưu Điểm: phương pháp marketing bằng google có thể tìm chính xác các khách hàng mục tiêu (có nhu cầu cực cao)

Nhược Điểm: là hình thức tiếp cận khách hàng ở thế bị động.

06 PHƯƠNG PHÁP MARKETING ONLINE PHỔ BIẾN VÀ CÁC ƯU NHƯỢC ĐIỂM.

 1. MARKETING ONLINE BẰNG MẠNG XÃ HỘI FACEBOOK

Cùng với Google, Facebook là một trong hai đế chế mạnh mẽ và được phủ sóng ở hầu hết các Quốc gia trên thế giới. Với lượng người sử dụng và truy cập hàng ngày là một con số khổng lồ, thì Facebook là một thế giới ảo rộng lớn và có nhiều tiềm năng để các nhà marketing quảng cáo “tung hoành ngang dọc”. Và với một chiến lược marketing online hiệu quả, doanh nghiệp sẽ đạt được một kết quả kinh doanh khả quan.

Tính tới hiện tại, riêng tại Việt Nam, lượng người dùng truy cập Facebook hàng ngày rơi vào khoảng 30 - 40 triệu người. Trung bình mỗi người sẽ truy cập Facebook trong khoảng thời gian 30 phút/ ngày, khoảng 50% những người từ 18 - 34 tuối nghĩ đến việc check Facebook ngay khi vừa thức dậy vào mỗi sáng, 65 - 72% sử dụng Facebook để trao đổi công việc, làm việc nhóm trực tuyến và duy trì các quan hệ công việc hàng ngày. Một số nghiên cứu khác trên các đối tượng trẻ (18 – 25 tuổi) cho biết có trên 2 Facebook ID để phân chia sử dụng cho gia đình và công việc.

Với vị thế hiện tại là công cụ truyền thông online quan trọng hàng đầu, Facebook cung cấp các công cụ mạnh mẽ và quan trọng để thực hiện tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp, là một trong những nền tảng để các doanh nghiệp phát triển thương hiệu của mình.

Một số công cụ trong marketing online bằng facebook:

 • Thiết kế fanpage và tạo album sản phẩm
 • Sử dụng Facebook ads (có trả phí)
 • Mua bài đăng từ trang các nhân của các hotface, hotpage
 • Tạo ra các event give away
 • Thường xuyên đăng bài chất lượng để thu hút chú ý

Ưu Điểm: giúp tương tác trực tiếp với khách hàng ở thế chủ động

Nhược Điểm: dễ làm cho những khách hàng chưa có nhu cầu cảm thấy phiền và không muốn quan tâm.

06 PHƯƠNG PHÁP MARKETING ONLINE PHỔ BIẾN VÀ CÁC ƯU NHƯỢC ĐIỂM.

 1. MARKETING ONLINE THÔNG QUA YOUTUBE ADS

Là một website đăng tải và chia sẻ video trực tuyến mạnh mẽ hiệu quả và là một bộ phận của Google INC, Youtube đã phát triển thành một kênh truyền thông điện tử có hiệu quả đặc biệt. Tính từ năm 2015, lượng người dùng tại Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc với 120% thời gian xem video trong một năm. Trong số đó có 50% lượng truy cập tới từ các thiết bị di động. Ngoài ra, hiện tại Youtube đã hỗ trợ rất nhiều công cụ xuất bản video mạnh mẽ nhằm tăng tỷ lệ tương tác giữa người sử dụng và người sở hữu kênh trên Youtube.

Thực hiện marketing online trên youtube có thể chia ra thành 2 dạng:

 • Marketing youtube paid: là hình thức quảng cáo trả phí, nhà quảng cáo sẽ trả một mức phí nhất định cho Youtube, để được hiển thị các banner quảng cáo, hoặc các đoạn video quảng cáo ngắn ( khoảng 30s) chèn vào trước các video khác trên kênh.
 • Marketing youtube free: là hình thức quảng cáo miễn phí, dựa trên nên tảng tối ưu offpage, xây dựng các video nói về thương hiệu, với tính viral cao, nhằm đạt được hiệu ứng lan truyền – chia sẻ trên mạng xã hội. “Trăm nghe không bằng một thấy”, một đoạn video 30s sẽ hiệu quả hơn một bài viết 3 trang về sản phẩm.

Bên cạnh đó, nếu như xây dựng được 1 channel mạnh về 1 lĩnh vực riêng, chúng ta có thể tham gia vào cộng đồng “Đối tác” được Youtube hỗ trợ hiển thị video đề xuất và các video đặc biệt. Tóm lại, hình thức marketing online bằng kênh Youtube có nhiều điểm thuận lợi không nên bỏ qua.

Ưu Điểm: giúp khách hàng có cái nhìn trực quan về sản phẩm - dịch vụ, nếu làm video viral sẽ có hiệu quả lan truyền mạnh.

Nhược điểm: Kinh phí sản xuất video lớn.

06 PHƯƠNG PHÁP MARKETING ONLINE PHỔ BIẾN VÀ CÁC ƯU NHƯỢC ĐIỂM.

 1. FORUM/ WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Trước khi Facebook, LinkedIn, Tumlbr, hay các mạng xã hội khác ra đời, Internet là mảnh đất màu mỡ cho các forum - diễn đàn phát triển mạnh mẽ. Thời kỳ này có thể coi là thời kỳ hoàng kim của các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng hệ thống internet. Diễn đàn - forum có vô số chức năng từ đơn giản đến phức tạp, có thể tạo ra rất nhiều chủ đề để thảo luận, đóng góp và xây dựng ý kiến. Từ nền tảng đó, các diễn đàn đã phát triển thành một xã hội độc lập với hệ sinh thái riêng, có thể kể đến một số diễn đàn như: Tinhte.com (diễn đàn công nghệ); otofun.vn (diễn đàn về ô tô xe máy và các vấn đề liên quan); trailinh.vn (diễn đàn về chủ đề quân đội nói chung và các vấn đề khác cùng chủ đề); ngoài ra còn vô số các diễn đàn nhỏ của các tổ chức khác nhau, có tác dụng tạo ra môi trường để các thành viên trao đổi tương tác.

Cũng từ đó nhiều diễn đàn đã phát triển từ diễn đàn trao đổi thông tin nói riêng, trở thành diễn đàn có khả năng thực hiện marketing online, phụ trách giao dịch - mua bán giữa các thành viên trên diễn đàn nói chung và giữa các thành viên diễn đàn với những người ngoài diễn đàn nói riêng.

Đến thời điểm hiện tại, một số forum - diễn đàn thương mại đã phát triển trở thành website thương mại điện tử với chức năng chính là một khu vực giao dịch buôn bán hàng hóa. Mỗi một thành viên sẽ được cung cấp một ID để xác định gian hàng, mặt hàng buôn bán, mức giá bán và các chức năng khác. Tóm lại, website thương mại điện tử có thể mô tả đơn giản là một tòa nhà thương mại ảo với nhiều gian hàng ảo khác nhau, tồn tại trên môi trường internet (có thể kể đến các ví dụ: sendo.vn, lazada.vn, shopee.vn, tiki.vn, vv.vv…)

Ưu Điểm: giảm bớt các loại chi phí kho bãi, cửa hàng, giảm chi phí về nhân viên

Nhược Điểm: do không có cửa hàng cụ thể nên khó đạt được sự tin tưởng của khách hàng, không áp dụng được cho những mặt hàng có giá trị lớn.

06 PHƯƠNG PHÁP MARKETING ONLINE PHỔ BIẾN VÀ CÁC ƯU NHƯỢC ĐIỂM.

 1. MARKETING ONLINE THÔNG QUA EMAIL ĐIỆN TỬ

Trong quá khứ, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp thường sử dụng phương pháp gửi thư cho khách hàng thông qua thư tay gửi qua bưu điện. Hiện nay, phương pháp này đã được thay thế bằng hình thức gửi Email (thư điện tử, thư viết tay chỉ còn được áp dụng trong một số trường hợp trọng đại và đối với một số cá nhân nhất định). Một số công ty, doanh nghiệp sẽ áp dụng hình thức gửi thông tin tiếp thị tới hàng loạt địa chỉ email nhất định với chi phí rẻ. Một số doanh nghiệp thường áp dụng hình thức khuyến khích khách hàng nhận bản tin điện tử, như vậy tạo được sự chủ động tiếp nhận thông tin cho khách hàng, từ đó tạo tâm lý thoải mái, thiện cảm với thông tin doanh nghiệp đem tới

Ưu Điểm: nhanh chóng, thuận tiện, gửi cho nhiều khách hàng cùng một lúc.

Nhược Điểm: có khả năng làm cho khách hàng cảm thấy phiền nhiễu và bỏ qua email.

06 PHƯƠNG PHÁP MARKETING ONLINE PHỔ BIẾN VÀ CÁC ƯU NHƯỢC ĐIỂM.

 1. WEBSITE DOANH NGHIỆP

Xây dựng một website về doanh nghiệp, bao gồm giới thiệu, dịch vụ - sản phẩm và các thông tin đi kèm, nhớ làm thật rõ ràng phần thông tin liên hệ để khách hàng có thể tìm đến với bạn. Một website được trình bày cẩn thận chính xác và chi tiết sẽ giúp bạn đạt được ấn tượng tốt đối với khách hàng. Một doanh nghiệp có thương hiệu tốt luôn đi kèm với một website sáng tạo, đẹp và gây ấn tượng tốt. Đương nhiên, website đó phải có cấu trúc rõ ràng để khách hàng có thể nhanh chóng tìm thấy nội dung cần thiết. Web site của doanh nghiệp có thể đóng vai trò như công thông tin cho khách hàng tim hiểu, từ đó tiến tới mua hàng và trở thành khách hàng lâu dài, cũng có thể đóng vai trò như website thương mại điện tử nhưng chỉ kinh doanh các mặt hàng của chính bản thân công ty. Một số website khác sẽ kiêm gộp cả hai vai trò của blog thông tin và website thương mại điện tử.

Ưu Điểm: có không gian rộng lớn để điều phối và trình bày thông tin sản phẩm - dịch vụ. Có thể điều hướng khách hàng tới đúng vị trí khách hàng cần, có thể cài đặt các plugin tương tác trực tiếp với khách hàng. Là nguồn gốc của thông tin trên mạng xã hội doanh nghiệp. Tăng độ tin tưởng của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Nhược Điểm: cần có nhân viên kiểm soát và quản lý website, nhằm cập nhập sản phẩm, đăng bài thường cũng như phát triển độ phủ sóng của website trên mạng xã hội. Mất nhiều thời gian để một website mới có được vị trí top trong kết quả tìm kiếm của google.

06 PHƯƠNG PHÁP MARKETING ONLINE PHỔ BIẾN VÀ CÁC ƯU NHƯỢC ĐIỂM

Trên đây là một số hình thức marketing online được đánh giá cao bởi hiệu quả truyền thông, đồng thời tối ưu về mặt chi phí. Tuy nhiên, cũng như mọi phương thức quảng cáo khác, tiếp thị trực tuyến cần bắt nguồn từ nhu cầu, thói quen của khách hàng và nắm rõ các công cụ quảng cáo. Xác định đúng những mục tiêu cụ thể cần phải đạt được và vận dụng linh hoạt các phương thức marketing trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng ngân sách một cách tối ưu.

Bình luận:
binh-luan

achiets

05/12/2022

We review current evidence for various nonpharmacologic and pharmacologic therapeutic modalities for GSM in BCSs and highlight the substantial gaps in the evidence for safe and effective therapies and the need for future research 5 mg cialis generic india Rose et al stated that, although strong clinical research is lacking, it remains true that patients taking oral BPs remain at risk of ONJ if their therapy exceeds 3 years 26

binh-luan

fubfleste

02/06/2022

Retin A Buy Online Ctloky https://newfasttadalafil.com/ - Cialis Fgmtmu Consult ophthalmology and order an ESR. Vviwwh Cialis france acheter Cialis Cialis 5 Mg Durata Effetto Xjzrfw https://newfasttadalafil.com/ - Cialis

Viết bình luận của bạn: